Van điều khiển khí nén là gì?

Van điều khiển khí nén còn gọi là Pneumatic control valve, nó là sự kết hợp của các dòng van công nghiệp với lại bộ truyền động mà sử dụng khí nén.

Nó sẽ chuyển đổi áp suất của khí nén thành cơ năng tức là khi momen xoắc lại để điều khiển van thì van có thể đóng mở nút on hoặc off để nhận tín hiệu tuyến tính đóng/mở theo tỉ lệ quy định.

Van điều khiển khí nén

Cấu tạo

Van điều khiển khí nén có 2 thành phần chính: Bộ truyền động khí nén , Van cơ

Ngoài ra thì nó có thể còn có các phụ kiện khác kèm theo như công tắc, bộ định vị khí nén, van điện từ khí nén……

Bộ truyền động khí nén: Nó giống như 1 chiếc xylanh khí nén, nó sẽ nhận áp lực khí nén từ nguồn cấp và sau đó chuyển đổi thành các momon xoắn rồi truyền đến van sẽ giúp van đóng và mở.

Tùy thuộc vào từng loại mà van có bộ truyền động khí nén sẽ có cấu tạo khác nhau  như đối với van bướm hay van bi thì bộ truyền động sẽ có 2 xylanh sẽ di chuyển theo hướng ngang và ăn khớp với trục quay.

Đối với Van cổng hoặc Van cầu thì bộ truyền động sẽ là 1 xylanh di chuyển theo hướng đứng và gắn liền trực tiếp với trục van.

Van cơ: là các dòng van công nghiệp như van bướm, van cổng, van cầu, van bi tùy từng hệ thống ứng dụng mà người dùng lựa chọn loại van nào để phù hợp đối với mục đích sử dụng mong muốn.

Có những dòng van cơ sẽ được tháo bỏ bộ phận điều khiển cơ học và được gia công thêm phần giá đỡ để có thể lắp đặt thêm bộ truyền động khí nén.

Cấu tạo

Các loại Van điều khiển khí nén thường sử dụng

Van bướm điều khiển khí nén: Nó là dòng Van bướm kết hợp lại với bộ truyền động của khí nén, giá thành rẻ và có cấu tạo nhỏ gọn nên nó được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hiện nay.

Van này được sử dụng trong các nhà máy mà sản xuất khí nén và sản xuất hơi, nó có thời gian mở van nhanh chóng chỉ từ 1- 3 giây và có kết nối nhiều tiêu chuẩn nên nó phù hợp với nhiều hệ thống.

Van bướm

Van bi điều khiển khí nén: Nó là một dòng van bi thông thường và được gia công thêm một phần giá đỡ hoặc là các dạng van bi đặc biệt chuyên dụng lắp điều khiển – van bi có tán.

Van bi

Van được sử dụng ở nơi có nhiệt độ và áp suất cao như là xưởng sản xuất khí nén, đá khô, hơi nóng….chúng thường được sản xuất bằng chất liệu inox để có thể ứng dụng được vào trong những yêu cầu khắc nghiệp của hệ thống cần sử dụng nó.  

Van cầu điều khiển khí nén: Van cầu chuyên để dùng trong các ứng dụng như điều tiết phần lưu lượng dầu, hơi, ngành thực phẩm hoặc dược phẩm. Bộ truyền động van thường thẳng đứng và kết nối trực tiếp với lại trục van, xylanh sẽ di chuyển lên hoặc xuống và kéo theo trục van lên hoặc xuống để có thể đóng mở van dễ dàng.

Van cầu

Van dao điều khiển khí nén: Với các lưu chất mà dạng đặc, bột thì việc sử dụng những van bình thường thì sẽ dẫn đến vấn đề bị kẹt vào đĩa van và để giải quyết các vấn đề này thì van dao sẽ dễ dàng cắt các lưu chất này mà không bị tắc nghẽn vào đĩa van.

Van dao

Ứng dụng của Van điều khiển khí nén

Là thiết bị có vai trò cơ cấu và điều chỉnh, phân phối các hướng của dòng khí nén để có thể kiểm soát và cấp cho các thiết bị tiếp theo sẽ hoạt động , nó sẽ cấp khí cho bộ lọc, xi lanh…

– Van sẽ điều tiết cho dòng khí cấp cho Piston điều khiển van xả thủy lợi, ứng dụng này cần để có thể đóng mở cổng xả của thủy lợi tại các nhà máy sản xuất nước sinh hoạt, xử lý rác thải hay các đập thủy điện…..

– Để lắp cho xi lanh khí có thể điều khiển van đóng hoặc mở dùng trong cung cấp nhiên liệu, nguyên liệu cho các nhà máy cao su, hóa chất, nhựa…

Ứng dụng của Van điều khiển khí nén

– Phân phối và chia nhỏ các dòng khí nén ra các bồn chứa, các khu vực cần sử dụng và dùng trong các hệ thống của công ty sản xuất giấy, chế biến gỗ và lắp ráp ô tô, cơ khí chế tạo, luyện kim….

– Phục vụ trong các phòng thí nghiệm , nghiên cứu khoa học hoặc những thí nghiệm giảng dạy ..

Để tìm hiểu thêm về giá cả cũng như tư vấn thêm về kỹ thuật, Quý anh chị vui lòng liên hệ Hotline 0906294186 hoặc gửi mail thietbicongnghiepbilalo@gmail.com, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với anh chị