Van an toàn có tên tiếng anh là Safety Valve hay còn có tên là van xả áp. Đúng như cái tên của nó van an toàn được sử dụng trong các hệ thống đường ống dẫn, giúp kiểm soát áp suất trong hệ thống ở mức ổn định dựa trên các thông số đã được cài đặt từ đầu với mục đích làm giảm nguy cơ áp suất tăng đột ngột, vượt ngưỡng an toàn gây cháy nổ,… Do đó, trước khi lắp đặt van an toàn, kỹ thuật viên trong nhà máy thường sẽ cài đặt áp suất định mức cho van trước khi cho chúng hoạt động.

Ở bài viết này, BILALO sẽ chia sẻ với các bạn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và tổng hợp phân loại các loại van an toàn chất lượng được sử dụng nhiều hiện nay:

1.Về cấu tạo van an toàn

Đa số van an toàn gồm có các bộ phận chung như sau:

Thân valve

Là bộ phận chịu tác động trực tiếp với dòng lưu chất trong hệ thống, nó được làm từ các loại vật liệu như gang, inox, đồng,.

Bộ phận kết nối – Đầu vào và đầu ra

Van an toàn có 02 đầu kết nối vuông góc với nhau chứ không song song như các loại van công nghiệp khác.01 đầu được dùng để lắp đặt cho hệ thống hay còn gọi là đầu nối dưới và 01 đầu còn lại bên hông được dùng để xả áp suất khí bên trong đường ống.

Đĩa valve

Đĩa valve tiếp xúc trực tiếp với áp suất bên trong đường ống, và đóng/mở lên xuống nhờ vào lượng áp suất đẩy lên. Đĩa valve là cấu tạo quan trọng, thường được làm từ thép không gỉ.

Trục valve

Trục được xem là 1 phần của thân van và được đúc liền trên thân van. Trục van cần có đủ cứng để khi đĩa van va đập nhiều lần không bị hư hỏng và đồng thời cũng cần có độ đàn hồi tốt để không làm xước đĩa van.

Bộ phận Lò xo

Lò xo được gắn với đĩa van là bộ phận được sử dụng cho việc điều chỉnh áp suất định mức của thiết bị. Đối với hệ thống đường ống có áp lực càng cao thì lò xo sẽ được nén càng chặt và ngược lại.

2.Về Nguyên lý làm việc của Van an toàn

Nguyên lý làm việc chính của van an toàn là điều chỉnh áp lực đầu vào của van. Trong quá trình làm việc van an toàn luôn ở trạng thái đóng. Khi áp suất hoặc áp lực quá ngưỡng cho phép đã được cài đặt từ đầu, van an toàn sẽ tự động mở ra để xả lưu chất dư thừa, để một phần lưu chất chảy về hệ thống cho đến khi áp suất hạ xuống mức mặc định sẽ tự động đóng lại kiểu như van xả áp

Van an toàn giúp hệ thống hoạt động không bị quá áp, giữ áp suất ở mức ổn định. Đồng thời bảo vệ an toàn cho toàn bộ hệ thống, các thiết bị có trong hệ thống. Đặc biệt trong các hệ thống dễ cháy nổ, hệ thống khí gas, hơi nước, lò hơi,…

3. Về Phân loại van an toàn

Trên thị trường hiện nay, van an toàn có nhiều kích cỡ, được làm từ các loại chất liệu khác nhau, mẫu mã đa dạng nên có thể sử dụng trong nhiều hệ thống đường ống lớn – nhỏ với môi chất khác nhau. Các loại van an toàn cần có tốc độ phản ứng nhanh để kịp thời xử lý trường hợp khi áp suất thay đổi đột ngột, có thể gây nguy hiểm cho hệ thống. Chúng ta có thể phân loại van an toàn theo các cách sau:

Phân loại theo vật liệu sản xuất gồm:

Van an toàn gang

Van an toàn đồng

Van an toàn inox

Van an toàn nhựa

Phân loại theo kiểu kết nối

Van an toàn nối ren

Van an toàn nối bích

Phân loại theo môi trường làm việc

Van an toàn nước

Van an toàn thủy lực

Van an toàn khí nén

Van an toàn hơi nóng

Van an toàn dầu

Phân loại theo xuất xứ

Van an toàn Đài Loan : van an toàn Tunglung, Van an toàn EMICO, Van an toàn VMV, Van an toàn HISEC,..

Van an toàn Malaysia: Van an toàn Arita, Van an toàn ARV, Van an toàn AUT,…

Van an toàn Hàn Quốc: Van an toàn YDK, Van An toàn Samyang, Van an toàn YNV,…

Van an toàn Trung Quốc

Van an toàn EU, G7: Van an toàn KBV, Van an toàn Ekoval, Van an toàn EU áp cao, …

Để tìm hiểu thêm về giá cả cũng như tư vấn thêm về kỹ thuật, Quý anh chị vui lòng liên hệ Hotline 0906294186 hoặc gửi mail thietbicongnghiepbilalo@gmail.com, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay với anh chị

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.