CÔNG TẮC ÁP SUẤT

I. Công tắc áp suất là gì? 

Công tắc áp suất hay còn được gọi là công tắc áp lực, rơ le áp suất,… tên tiếng anh là Pressure Switches. Số lượng các phần tử cảm biến nhận tín hiệu sẽ là đặc điểm để phân loại công tắc áp suất. Từ đó chia thành công tắc áp suất đơn và công tắc áp suất kép.

 

Rơ le áp suất là thiết bị chuyển đổi tín hiệu áp suất hoặc áp suất âm thành tín hiệu điện dạng on/off. Cung cấp cho hệ thống đang hoạt động thông tin, tín hiệu để phản hồi từ trạng thái tăng hay giảm, đóng hay mở. Độ tăng, giảm sẽ do người dùng đặt ra. Hiểu đơn giản hơn là một thiết bị đóng ngắt trong công nghiệp.

 

Rơ le áp suất là một trong những thiết bị được ứng dụng rất nhiều trong các hệ thống thủy lực, khí nén, nước… Để có thể khai thác và sử dụng hiệu quả thiết bị này thì khách hàng cần nắm được những thông tin về cấu tạo, nguyên lý hoạt động các loại rơ le phổ biến. Hiểu được điều này, chúng tôi sẽ có một bài tổng hợp đơn giản giúp quý khách có thể lựa chọn cũng như sử dụng thiết bị được thuận lợi và nhanh chóng.

b

 

II. Công tắc áp lực và nguyên lý hoạt động của sản phẩm 

 

- Cong tac ap suat được hoạt động khi áp suất cao vào cổng áp lực, sẽ có hiện tượng một chuỗi các yếu tố ảnh hưởng sẽ xảy ra. Màng ngăn bắt đầu bị uốn cong và làm đẩy tấm áp lực lên. Nếu trong trường hợp lực áp suất cho tấm là đủ cao để có thể nén lò xo thì tấm áp lực này sẽ có hiện tượng bắt đầu tăng lên. 

Do đó mà khi mà lực đủ lớn, tấm áp lực sẽ bắt đầu tăng lên cho đến khi các tiếp điểm được kết nối, khi đó mạch điện sẽ bị đóng lại và nguồn điện sẽ được cung cấp cho mạch điện. Sự chuyển động từ cảm biến này sẽ kích hoạt một tín hiệu điện bằng việc thay đổi các vị trí của các tiếp điểm điện trong công tắc.

Bên cạnh đó, màng chắn có nhiệm vụ thực hiện cơ chế võng xuống được lắp đặt với tấm áp lực. Khi áp suất thấp, thông thường sẽ không có đủ lực để có thể cuộn hoặc nén lò xo, do đó mà mạch điện vẫn mở. Vì vậy mà công tắc điện tử là một trong những thành phần quan trọng nhất cần thiết cho một công tắc áp suất đơn giản.

  • Sản phẩm được sử dụng công tắc áp suất an toàn có dạng Manual Reset như là một lựa chọn tiêu chuẩn. Các thiết bị công tắc áp suất này có thể sẽ được nối lại với nhau để tạo hoặc phá vỡ một mạch điện, hay mở và đóng công tắc khi không được kích hoạt.
  • b

 

III. Cách chỉnh công tắc áp suất: 

Cách chỉnh công tắc áp suất thì bước đầu tiên ta nên tìm hiểu rõ về rơ le và các thông số

Bước 1: Xác định thông số max, min, diff

Bước 2: Sử dụng tua vít để điều chỉnh max để có thể vặn các vít tương ứng trên đầu cột range.

Bước 3: Áp suất bắt đầu tăng, quan sát và theo dõi kim đồng hồ áp suất và các tín hiệu của rơ le. Đến khi rơ le bắt đầu nhảy sang vị trí max.

Bước 4: Đối với thông số diff thì cần chỉnh vít trên đầu cột diff về con số xác định, giảm áp suất từ từ và theo dõi đồng hồ áp suất.

Bước 5: Kiểm tra lại lần cuối các rơ le áp suất đã đúng thông số và phù hợp với hệ thống hay chưa. Phải đảm bảo các thông số rơ le được cài đặt chính xác nhất.

b

 

IV. Phân loại công tắc áp suất 

1. Công tắc áp suất thấp 

Cong tac ap suat thap là loại công tắc hoạt động ở áp suất bay hơi và ngắt mạch điện của máy nén khi áp suất giảm xuống quá mức cho phép để bảo vệ máy nén và đôi khi để điều chỉnh năng suất lạnh. Hình 1 giới thiệu nguyên lý cấu tạo và hoạt động của công tắc áp suất thấp kiểu KP1, 1A, 2 của Danfoss.

Tay dòn chỉnh 3 mang cơ cấu lật 16 và tiếp điểm 2 được dẫn tới đáy của hộp xếp 9. Tay đòn nối cơ cấu lật 16 tới lò xo phụ chỉ có thể xoay quanh một chốt cố định ở khoảng giữa tay đòn. Vì thế tiếp diem chỉ có 2 vị trí cân bằng. Hộp xếp chỉ có thể dịch chuyển khi áp suất vượt quá giá trị ON và OFF. Vị trí của cơ cấu lật tác động lên cơ cấu này với 2 lực, lực thứ nhất là từ hộp xếp trừ đi lực của lò xo chính, và lực thứ hai là lực kéo của lò xo vi sai.

Bằng cách vặn vít 1 và vít 2 ta có thể đặt được áp suất thấp ngắt và đóng của công tắc áp suất. Ví dụ khi đặt áp lực thấp đóng mạch là 2 bar và vi sai là 0.4 bar thì áp suất giảm đến 1.6 bar sẽ ngắt mạch (OFF) và khi áp suất trong hệ thống tăng đến 2.0 bar rơ le áp lực sẽ nối mạch cho máy nén hoạt động trở lại (ON). Ở đây mạch 1-4 là ON và 1-2 là OFF.

b

 

2. Công tắc áp lực cao

 

Công tắc áp lực cao loại công tắc áp suất hoạt động ở áp suất ngưng tụ của môi chất lạnh và ngắt mạch điện khi áp suất vượt mức cho phép để bảo vệ máy nén.

Công tắc áp suất cao hoạt động ở áp suất ngưng tụ và ngắt mạch điện của máy nén cũng như các thiết bị có liên quan. Nguyên tắc cấu tạo của công tắc áp suất cao cũng tương tự như công tắc áp lực thấp (hình 1) nhưng các tiếp điểm được bố trí ngược lại. Khi áp suất đầu đẩy máy nén tăng vượt quá giá trị áp suất cho phép (giá trị cài đặt trên công tắc áp suất), công tắc áp suất mở tiếp điểm ngắt mạch điện cung cấp cho máy nén để bảo vệ. Khi áp suất giảm xuống dưới giá trị áp suất cài đặt trừ đi vi sai thì công tắc áp suất cao lại tự động đóng mạch cho máy nén hoạt động trở lại.

3. Công tắc áp suất thủy lực

 

Công tắc áp suất thủy lực được gọi là rơ le áp suất kép khi có sự kết hợp giữa rơ le áp thấp và rơ le áp cao. Nó được tổ hợp chung trong 1 vỏ duy nhất và thực hiện chức năng của cả hai rơ le. Rơ le kép sẽ ngắt khi áp suất vượt quá mức cho phép và khi áp hạ dưới mức cho phép.

Tùy vào model, thiết kế mà việc đóng điện có thể thực hiện bằng tay với tay đòn reset phía trong vỏ hoặc nút nhấn reset ngoài.

Có một điều mà lưu ý khách hàng khi tiến hành lắp đặt rơ le áp suất kép Danfoss này đó là: Loại ống nối từ ống hút, ống đẩy phải ở vị trí phía trên, giúp ngăn dầu rơi vào hộp xếp. Thực hiện việc này sẽ giúp tiếp điểm làm việc bình thường, hộp xếp không bị bó.

Song song với các loại trên, chúng ta không nên bỏ qua rơ le hiệu áp suất dầu giúp bảo vệ sự bôi trơn cho máy nén khí một cách tốt nhất. Do ap suat trong khoang của máy nén khí sẽ thay đổi nên áp suất dầu vào phải thay đổi để luôn bôi trơn máy nén. Hiệu ap suat dau là thông số chính xác thể hiện việc bôi trơn của máy nén.

Rơ le áp suất dầu hay công tắc áp suất thủy lực là một loại rơ le có đến 3 tiếp điểm. Có một đường dầu được thiết kế ở đỉnh rơ le, đấu nối vào hệ thống với đường dầu ra của bơm thủy lực, một đường dầu trích, một nút vặn điều chỉnh áp suất.

Khi áp suất dầu, chất lỏng, nước trong hệ thống bằng với áp suất do người vận hành cài đặt thì tiếp điểm sẽ đóng, động cơ điện sẽ ngắt.

Rơ le áp suất thủy lực có nhiều loại phan chia theo môi trường chất sử dụng: dầu, nước. Giá công tắc áp suất nước sẽ thay đổi tùy thuộc vào hãng sản xuất, model, kích cỡ và thông số. Lắp đặt công tắc áp suất nước sẽ giúp bảo vệ bơm, bảo vệ hệ thống cung cấp nước, tăng độ bền, giảm thiểu sự cố và tiết kiệm điện năng, nước. 

Tìm hiểu thêm chi tiết về sản phẩm Quý khách vui lòng liên hệ: 0868.869.566 – 0906.294.186 để được tư vấn và báo giá tốt nhất. Sự hài lòng của Quý khách là động lực để chúng tôi phát triển.

 

CHỈ BÁN HÀNG CHÍNH HÃNG

Tất cả sản phẩm của chúng tôi đều có nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rõ ràng.

DỊCH VỤ CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

Chúng tôi luôn cam kết dịch vụ chăm sóc khách hàng trước và sau bán hàng tốt nhất.

MUA HÀNG ĐƠN GIẢN THUẬN TIỆN

Khách hàng luôn hài lòng bởi thủ tục mua hàng đơn giản, thuận tiện của chúng tôi.